Thấu hiểu tâm lý bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối như thế nào?

Diễn biến tâm lý của bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối thường trải qua 5 giai đoạn: Nghi ngờ, chối bỏ, chấp nhận, hy vọng, chán nản. Đặc biệt trong giai đoạn đoạn cuối của ung thư vấn đề tâm lý của bệnh nhân rất phức tạp và cần được sự chăm sóc đặc biệt

Tâm lý bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối như thế nào

Ung thư là bệnh trải qua nhiều giai đoạn khác nhau. Tại mỗi giai đoạn, cách điều trị và tiên lượng sẽ khác nhau. Theo đó, tâm lý của bệnh nhân sẽ từng bước thay đổi theo giai đoạn bệnh. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, nếu khám và phát hiện bệnh muộn, ung thư đã đi vào giai đoạn cuối, không còn khả năng điều trị đặc hiệu và tiên lượng nặng nề. Trong những tình huống này, sự chuyển biến tâm lí vẫn đi theo từng bước theo “quy trình” nhưng sẽ rút gọn hơn và sự chấp nhận không mấy nhẹ nhàng.

Mặc dù vậy, trong hoàn cảnh nào đi chăng nữa, khoảng thời gian từ lúc bác sĩ đặt bút kết luận “ung thư giai đoạn cuối” hay vẫn thường được gọi “bệnh viện trả về” là khởi đầu chuỗi ngày vô cùng ngột ngạt, bi quan cho chính bản thân người bệnh cũng như cả gia đình. Nói một cách khác, lúc này, cú sốc tinh thần sẽ làm cả thể trạng và tâm lý suy sụp hoàn toàn.

tâm lý bệnh nhân ung thư
Tâm lý bệnh nhân ung thư

Biểu hiện tâm lý của bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối ra sao?

tâm lý bệnh nhân ung thư
tâm lý bệnh nhân ung thư

Dường như sẽ không còn không gian nào cho khái niệm “niềm vui”, “nguồn sống”, “lạc quan” hay “yêu đời” trong suy nghĩ của bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối. Giờ đây, sau những tháng ngày tràn đầy hy vọng “sẽ khỏi bệnh”, “bệnh sẽ thuyên giảm”, họ nhận ra mình rơi vào hố đen của bế tắc, chấp nhận sự ra đi và hy vọng vào một cuộc sống tương lai ở thế giới khác. Có những người trải qua những ngày này một cách cam chịu, nhẫn nhịn và thậm chí buông bỏ mọi thứ. Tuy nhiên, một số khác lại tức giận, đau khổ, kêu gào, than vãn và thậm chí gây ra đau đớn để “trả thù” chính bản thân mình.

Song, biểu hiện trước khi chết của những người bị ung thư khi cuối cùng cũng đã đến giây phút cận kề sinh tử, nhìn chung là trong sự đau đớn cả cơ thể, về thể xác lẫn tinh thần, do ung thư hành hạ. Hơn thế nữa, ở một số người sẽ là tiếc nuối, day dứt và khoắc khoải khi những việc còn dang dở, những mối quan hệ chưa giải quyết hay những người thân chưa kịp gặp mặt…
Để tìm hiểu thêm bạn đọc có thể tham khảo ở đây
Ngoài ra có các bài viết tại đây

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *